|Gỗ Anh đào – Cherry
Gỗ Anh đào – Cherry2018-08-07T10:30:32+00:00

Gỗ Anh Đào – Cherry wood

Gỗ anh đào hay còn gọi là gỗ cherry, có tên khoa học là Prunus serotina. Cây anh đào cao đến 10m, là loại cây sống lâu năm. Có hoa màu trắng hay hồng nhạt, lá giống lá mận, thuôn dài và mỏng về phía ngọn. Quả có đường kính chừng 2.5 cm, tương đối tròn, màu đỏ, vàng hoặc đen.
Gỗ anh đào có nguồn gốc xuất xứ từ vùng có khí hậu ôn hòa như ở Đông Âu, Tây Á, Mỹ… Ngày nay cây anh đào đã được trồng tại nhiều nơi trên thế giới với khoảng 15 chủng loại phổ biến.
Màu của tâm gỗ thay đổi từ đỏ sậm đến nâu đỏ, dưới ánh sáng sẽ chuyển màu sậm hơn. Ngược lại, tâm gỗ có màu trắng kem. Vân gỗ thẳng, đều, đẹp; mặt gỗ trơn láng. Các vết đốm màu nâu và các túi nhựa nhỏ (small gum pocket) có thể xuất hiện tự nhiên trong ruột cây.

Đặc tính vật lý

Tỷ trọng gỗ: gỗ được sấy khô 10-12% có trọng lượng khoảng 570 kg/m3.
Màu của tâm gỗ thay đổi từ đỏ sậm đến nâu đỏ, dưới ánh sáng sẽ chuyển màu sậm hơn. Ngược tại, tâm gỗ có màu trắng kem. Vân gỗ thẳng, đều, đẹp; mặt gỗ trơn láng. Các vết đốm màu nâu và các túi nhựa nhỏ có thể xuất hiện tự nhiên trong ruột cây
Gỗ Anh đào – Cherry dễ cắt xẻ bằng máy, độ bám đinh và dính keo tốt. Sau khi được chà nhám, nhuộm màu và đánh bóng, gỗ thành phẩm trở lên đặc biệt phẳng đẹp. Gỗ khô khá nhanh, độ co rút tương đối lớn nhưng giữ được độ ổn định sau khi sấy khô.
Được xếp vào loại có khả năng kháng sâu ở tâm gõ. Dát gỗ dễ bị những loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản.

Tính năng và công dụng

Gỗ anh đào – Cherry có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào từng độ tuổi của cây, gỗ anh đào – Cherry càng lâu năm màu sẽ càng đậm màu. Màu của tâm gỗ thay đổi từ đỏ sậm đến nâu đỏ, dưới ánh sáng sẽ chuyển màu sậm hơn. Phần dát gỗ thường có màu vàng nhạt, trong khi phần tâm gỗ thì lại có màu nâu pha xanh lá nhẹ.
Gỗ có mùi thơm dịu, dễ chịu và không có vị gì đặc biệt, các sản phẩm từ gỗ anh đào – Cherry thân thiện với người sử dụng và nhất là an toàn với sức khỏe của trẻ em.
Gỗ anh đào – Cherry có tỷ trọng trung bình, chắc và bền với kết cấu thô đồng nhất. Vân gỗ thường có thớ thẳng, chặt, các vết đốm màu nâu có thể xuất hiện tự nhiên trong ruột cây. Mật độ gỗ trung bình, có sức chịu lực xoắn tốt, độ cứng thấp, độ chắc và khả năng kháng va đập của gỗ là trung bình.

error: Content is protected !!